các món súp ngon cho bé

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ không chỉ cho trẻ ăn cháo, bột mà cần đổi khẩu vị cho trẻ với những món súp hấp dẫn. Nhờ đó, trẻ sẽ ăn được nhiều hơn và hấp thu dinh dưỡng đầy đủ.

Các món súp cho bé ăn dặm

1. Súp bông cải xanh bí ngô

mon-sup-bi-do.jpg

Chuẩn bị: bí ngô 2 chén, cải xanh 1 bông, dầu olive 1 thìa, nước 1/3 chén.

Cách làm: Bông cải xanh hấp thủy cho tới khi chín nhuyễn, bí đỏ trộn dầu olive cho vào nấu hoặc hấp tới chín. Sau đó, cho hỗn hợp bông cải, bí vào xay thật nhuyễn. Mẹ nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đổ ra bát nhỏ cho trẻ thưởng thức.

2. Súp khoai lang

Chuẩn bị: 2 củ khoai lang, 1 củ hành tây, nước dùng gà, gia vị.

Cách làm: Mẹ sơ chế hành tây cắt miếng mỏng theo chiều dọc. Khoai lang gọt vỏ và thái miếng nhỏ. Sau đó khử dầu cho hành tây vào xào chín, nêm chút gia vị. Sau khi thấy hành tây chín thì cho khoai lang vào xào tiếp. Mẹ cho 4 chén nước dùng gà vào hỗn hợp khoai, hành tây rồi đun tới khi hỗn hợp sôi thì để nhỏ lửa. Cứ đun như vậy khoảng 30 phút với lửa liu riu, thấy khoai chín mềm thì nêm gia vị lần cuối, tắt bếp.

Mẹ lấy hỗn hợp đã chín cho vào máy sinh tố xay nhuyễn và đổ ra bát nhỏ cho trẻ thưởng thức.

Xem đầy đủ tại đây

Đó là một vài món súp dễ làm che bé trong thời kỳ ăn dặm. Các bà mẹ phải thực sự lưu ý.

các món súp cho bé 10 tháng tuổi

1 Súp khoai tây thịt bằm

Khoai tây nhiều tinh bột nên món súp này sẽ vô cùng sánh, ngậy. Đặc biệt, phô mai sẽ giúp món súp này có mùi thơm đặc biệt quyến rũ, khó có thể làm bé nào không mê mẩn.

Nguyên liệu:

- Khoai tây: 1 củ nhỏ

- Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ : 50g

- Nước dùng: 200ml

- Phô mai: 1 miếng con bò cười

- Gia vị

- Hành, rau mùi

sup-ngon-cho-be.jpg

Cách làm:

- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch đem hấp chín, sau đó dầm nhuyễn.

- Cho thịt cùng nước dùng  vào nồi đun sôi rồi cho khoai tây vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trước khi bắc xuống thì cho phomai vào.

- Đổ súp ra bát, thái nhỏ hành, mùi rồi rắc lên trên bát súp, cho bé ăn nóng.

Súp tôm bí đỏ

Nguyên liệu:

 -  Tôm sú tươi: 300g, bóc bỏ vỏ, để lại 3 con nguyên, còn lại đập dập, băm nhỏ, ướp với hạt nêm và 1 ít tiêu.

-  Bí đỏ: 400g

-  Bơ : 1 thìa

-  Sữa tươi không đường: 250ml

-  Hành tây băm: 2 muỗng

-  Rau mùi 3 cây rửa sạch, thái nhỏ.

-  Nước dùng gà: 300ml

-  Tiêu, dầu ăn, kem tươi

sup-bi-do-cho-be.jpg

Cách làm:

Hành tây băm nhỏ phi thơm, cho bí vào xào sơ rồi cho nước dùng vào nấu đến khi bí mềm, cho 3 con tôm vào nấu chín, vớt tôm ra, xay hoặc dùng thìa dẫm nhuyễn bí.

Lại phi thơm hành tây, cho tôm vào xào sơ, cho ra đĩa.

Cho bí đã nghiền và nước dùng vào nồi nấu sôi, cho tôm vào, nêm gia vị vừa miệng, thêm sữa, bơ và kem tươi vào, nếm vị vừa ăn.

Múc súp ra bát, rắc rau mùi lên trên. Cho bé ăn nóng.

Tham khảo nguồn

10 tháng là mốc quan trọng cho bé. Chúng cần được thích nghi cho những gì sắp đến... Điều gì đột ngột quá cũng không hề tốt cho bé. Tất cả phải từ từ.

các món súp cho bé 7 tháng tuổi

SÚP ĐẬU HÀ LAN & đậu hũ, bí ngô, tôm tươi
(thích hợp cho bé trên 9 tháng tuổi)

Nguyên liệu: đậu Hà Lan, Bí ngô (bí đỏ), tôm tươi (có thể thay thế tôm bằng cá, cua, …), đậu hũ non, bơ, hạt nêm, rượu trắng để khử mùi tanh của tôm.

Cách chế biến: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, ướp tôm với một chút rượu trắng. Bí ngô gọt vỏ, xắt hạt lựu thật nhỏ, đậu Hà Lan tách vỏ lấy hạt (hoặc mua loại đã tách hạt sẵn), đậu hũ non cắt miếng vuông thật nhỏ (hoặc đánh tan tùy theo độ tuổi của bé).

Đun chảy bơ (nếu bé kg thích mùi bơ có thể thay bằng dầu ăn, nhưng như vậy súp sẽ không có mùi thơm ngon bằng), cho bí ngô vào xào, để lửa trung bình cho bí ngô ngấm bơ và mềm, thêm 1 bát nước, đun sôi khoảng 3 – 5 phút cho bí nhừ, cho đậu hũ, đậu Hà Lan và tôm vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun khoảng 5 phút cho tôm chín, đậu Hà Lan mềm là được.

Các bé dưới 1 tuổi có thể cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn và cho bé ăn

SÚP ĐẬU HÀ LAN & NGÔ NON
(thích hợp cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên)

Nguyên liệu: Ngô nếp non, đậu Hà Lan, cà rốt cắt miếng nhỏ, nước dùng, hạt nêm.
Cách chế biến: Đun sôi nước dùng, cho bắp nếp, cà rốt, đậu Hà Lan vào hầm nhỏ lửa chừng 20 phút, nêm vừa ăn, để sôi thêm 5 phút là được, múc ra bát cho vào 1 thìa dầu ăn.

SÚP ĐẬU HÀ LAN & RAU CHÂN VỊT
(thích hợp cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên)

Nguyên liệu: Dầu ô liu, hành tây, tỏi băm, đậu Hà Lan, rau chân vịt, nước dùng, hạt nêm. Rau chân vịt (còn gọi là cải bó xôi hoặc rau bina)
Cách chế biến: Đun nóng dầu, phi tỏi, cho đậu, rau chân vịt, nước dùng vào đun sôi, giảm nhỏ lửa, đun đến khi đậu mềm, nêm vừa ăn và xay nhuyễn, múc ra bát cho vào 1 thìa dầu oliu.

Click vào đây để xem đầy đủ

Các món súp này sẽ có gì khác biệt so với các bé 1 tuổi? Hãy cùng xem bạn nhé.

cách nấu súp cua cho bé trên 1 tuổi

Cua biển cung cấp nhiều canxi, omega 3 cho bé. Cực kỳ bổ dưỡng lại giúp bé thông minh. Cuối tuần, mẹ nấu súp cua biển đổi bữa cho bé nhé!

Nguyên liệu, dụng cụ nấu súp cua
 - 1 con cua to

- 2 quả trứng gà (chỉ lấy lòng trắng)

- 1 kg xương ống

- 1/2 chén đậu Hà Lan

- 1 chén bắp ngọt

- 2 muống  bột năng

- Rau mùi, hành lá.

- Dao, thớt, nồi, bếp gas...

sup-cho-be-7-thang-tuoi.jpg

Cách nấu súp cua ngon

Bước 1: Xương ống luộc qua rồi rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương  khoảng 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.

Bước 2: Cua rửa sạch, luộc chín. Sau đó, gỡ lấy thịt cua.

Bước 3: Bắc 1 cái chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 ít dầu ăn rồi xào sơ thịt cua cho thơm.

Bước 4: Rửa sạch bắp, đậu Hà Lan, mùi dây. Đánh tan lòng trắng trứng, hòa bột năng với nước vừa đủ.

Bước 5: Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho hạt bắp và đậu Hà Lan vào nấu. Đến khi hạt bắp và đậu nhừ thì cho cua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Tiếp theo từ từ đổ lòng trắng trứng vào khấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp.

Sau cùng thì cho bột năng vào, chú ý là đổ từ từ, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Không nên đổ ngay cùng 1 lúc sẽ dễ bị đặc quá nhé.

Nấu đến khi nồi súp chuyển màu trong thì múc ra chén, rắc rau mùi, thêm tiêu bột, ớt tùy ý lên và thưởng thức.

Click để xem đầy đủ.

Súp cua với nhiều màu sắc bắt mắt của cua và các loại đậu, rau củ đi kèm, đặc biệt súp cua lại giàu chất dinh dưỡng và nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe. Món này ăn vào những ngày trời lạnh là ngon nhất, có thể dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc cũng rất hợp. Tham khảo thêm: Cách nấu món súp ngon từ rau củ


súp tôm cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 250gr tôm tươi

- 1 ít hạt đậu Hà Lan

- 1 ít ngô ngọt

- 1 ít cà rốt

- Rau mùi

- 2 cái xương ức gà hoặc xương lợn

- 1 quả trứng gà

- Bột bắp, bột năng

- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu đen

Cách làm súp tôm:

- Bước 1: Xương gà hoặc xương lợn đem chần qua nước sôi rồi rửa sạch. Đổ nước vào nồi cùng với xương rồi hầm lấy nước dùng, vớt bỏ xương.

- Bước 2: Tôm đem bóc vỏ bỏ đầu sau đó khêu lấy chỉ đen của tôm ra, có thể thái tôm làm 2 hoặc 3 tùy theo tôm to hay nhỏ, phần đầu tôm bạn có thể cho vào nồi hầm cùng xương sẽ càng ngon nhé. Ngô rửa sạch tách lấy hạt, cà rốt thái hạt lựu.

- Bước 3: Đun sôi nồi nước dùng sau đó bạn cho cà rốt, đậu Hà Lan, ngô vào nồi nấu cùng cho chín.

- Bước 4: Hòa tan bột bắp với nước rồi đợi cho nguyên liệu trong nồi nấu chín thì chế từ từ vào, vừa chế vừa khuấy đều liên tục để nồi súp không bị vón cục, đến khi thấy súp có độ sánh đặc như ý thì dừng lại và nấu cho sôi lên.

- Bước 5: Tiếp theo bạn cho tôm vào nồi súp và khuấy đều cho tôm chín.

- Bước 6: Cuối cùng bạn đập trứng gà ra bát rồi đánh tan trứng, chế từ từ vào nồi súp 1 tay chế 1 tay khuấy đều, khi nồi súp sôi lên bạn nêm chút muối, bột nêm cho vừa miệng là tắt bếp.

Múc súp tôm ra tô và rắc 1 ít tiêu đen lên, thêm 1 ít rau mùi thái khúc nhỏ vào, khuấy đều và thưởng thức khi còn nóng.


Ngoài súp tôm, cua...  còn rất nhiều loại súp khác có thể sẽ thay thế bạn trong thời gian sắp tới.

các món súp kem cho bé

Súp kem đậu Hà Lan cá hồi

Nguyên liệu: đậu Hà Lan hộp, cá hồi tươi, bơ nhạt, muối, sữa tươi, kem tươi.

Cách chế biến: Cho hạt đậu Hà Lan và bơ vào nồi, thêm chút muối, đảo đều 2-3 phút. Thêm sữa tươi, nấu sôi rồi để nhỏ lửa, đun thêm 3 phút nữa. Cho kem tươi, quấy đều, nấu 2 phút thì bắc ra. Để nguội khoảng 5 phút rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thành dạng súp kem. Cá hồi cắt khối to vừa, đem rán với bơ. Rán cá vừa chín, không rán kĩ quá sẽ làm cá bị cứng và khô. Đổ súp kem ra đĩa, đặt miếng cá hồi lên trên. Khi ăn dằm nhỏ cá trộn đều với súp kem.

Súp kem bí đỏ

Nguyên liệu: Bí đỏ, hành tây băm nhỏ, bơ, kem tươi, nước luộc gà, muối, tiêu.

Cách chế biến: Đun sôi bơ trong nồi rồi bỏ hành vào, nấu lửa cỡ trung bình chừng 15 phút cho mềm. Thêm bí đã gọt vỏ, xắt thành miếng nhỏ và nước dùng gà vào hầm, không đậy nắp trong 20 phút hoặc chờ bí chín nhừ rồi để nguội, cho vào máy xay nhuyễn rồi lại cho vào nồi, nêm muối tiêu và cho kem vào, đánh đều, đặt nồi trên ngọn lửa nhỏ cho nóng.

Súp kem cà chua

Nguyên liệu: 2 muỗng canh dầu ô liu, 1 củ hành tây xắt nhỏ, 1 củ tỏi băm nhỏ, 2 muỗng canh bột, cà chua nghiền nát và nước hoa quả, ½ chén nước luộc gà, ½ chén kem, muối và hạt tiêu.

Cách chế biến: Đun nóng dầu, thêm hành tây và khuấy đều khoảng 3-5 phút cho đến khi mềm rồi cho tỏi và đảo đều trong 1 phút đến khi dậy mùi thơm, mềm, cho bột để khoảng 1 phút. Cho cà chua với nước trái cây và nước dùng gà vào nồi, tăng nhiệt độ cao và đun sôi, thêm kem, khuấy đều liên tục cho đến khi chúng đặc hơn trong tầm 3 phút. Cho súp vào máy xay và nghiền cho đến khi mịn, đổ lại nồi, cho kem vào nồi súp, khuấy đều và nấu trong lửa nhỏ tầm khoảng 3-5 phút, cho đến khi nóng, cho muối và hạt tiêu vào.


Bài viết đã giới thiệu rất nhiều món súp cho bé. Với hi vọng đảm bảo cho quá trình phát triển của bé diễn ra tốt nhất... chúc các chị em phụ nữ, những người mẹ sẽ thành công với những món súp này.


この記事へのコメント