Hướng dẫn cách làm súp gà ngô non

Bài viết này sẽ chia sẻ các cách làm súp gà ngô non ngon tuyệt. Nhưng trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm gà ngô non là gì? Đơn giản là món súp gà có thành phần là ngô non. Đây là sự kết hợp tinh tế mà đơn giản nhưng lại tạo ra món soup vô cùng đặc biệt. Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu đi tìm hiểu và khám phá các phương pháp làm.


Bắt đầu là những các cách nấu súp gà ngô non đơn giản từ phununet.com


Chế biến món súp gà ngô non ngon tuyệt cho ngày lạnh


Cách 1:



Nguyên liệu:


Nước dùng


200 g thịt gà lọc xương


1 củ cà rốt, thái miếng


1 /2 chén ngô ngọt tách hạt


1 hành xanh, 1 ít hành tây thái nhỏ


Muối tiêu


Cách làm:


Đun nước dùng sôi, cho thịt gà vào, nêm muối tiêu, đun sôi nhỏ lửa 10 phút. Nếu bạn sợ gà quá nhừ thì có thể vớt thịt gà ra.


Cho tiếp cà rốt và ngô vào nồi, nấu thêm 5 phút cho cà rốt chín.


Trứng đập ra bát, đánh tan. Mở to lửa cho trứng vào nồi, dùng đũa nguấy nhanh. Cho hành tây vào. Nếu lúc đầu bạn vớt thịt gà ra thì bước này cho gà trở lại.


Để súp sôi thêm 5 phút nữa, rắc hành xanh rồi tắt bếp.


Múc súp ra bát ăn nóng. Dùng chung với cơm hoặc bánh mỳ đều ngon.


Cách 2:


Với những nguyên liệu đơn giản, dễ nấu, súp gà nấm hương thanh đạm từ nước dùng từ gà, với hương thơm đặc trưng của nấm hương quyện với ngô ngon ngọt.


Nguyên liệu:


- 300g thịt gà, có thể dùng lườn gà hay thịt đùi gà


- 3 - 4 tai nấm hương (nấm đông cô)


- 1- 2 bắp ngô hạt to


- 1 lòng trắng trứng gà


- 2 thìa canh bột năng (hoặc bột ngô)


- Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè


- Rau mùi


- Hành khô.


Cách làm


Bước 1:


- Thịt lườn gà rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó đổ nước lạnh ngập mặt thịt gà. Đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng được trong.



cach-lam-sup-ga-ngo-non.jpg


Bước 2:


- Thịt gà sau khi luộc chín, dùng tay xé thành từng sợi nhỏ


Bước 3:


- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, thái nhỏ.


Bước 4:


- Lòng trắng trứng gà đánh tan.


Bước 5:


- Hòa hai thìa canh bột năng với khoảng ba thìa canh nước lọc, khuấy đều để bột năng tan.


Bước 6:


- Ngô tách bỏ lá và râu ngô cho sạch, dùng dao tách lấy hạt ngô cho vào bát.


Bước 7:


- Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt gà, nấm hương vào xào tầm 5 phút.


Bước 8:


- Tiếp theo cho ngô và nước dùng đã luộc gà vào đun cùng, nêm vào nồi một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đợi sôi bạn nêm nếm lại cho vừa miệng, đun tiếp khoảng từ 10-15 phút đến khi ngô chín mềm.


Bước 9:


- Chế từ từ bát con bột năng vào, vừa chế vừa dùng thìa nhỏ khuấy đều. Nếu muốn ăn đặc hay loãng, bạn có thể điều chỉnh lượng bột năng cho phù hợp.


Bước 10:


- Sau cùng châm từ từ bát con lòng trắng trứng, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng tạo vân đẹp.


- Đợi sôi lại để lòng trắng trứng chín, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt.


Bước 11:


- Múc ra bát nhỏ vài giọt dầu mè, trang trí vài cọng rau mùi, dùng nóng.


Cách 3:


Các món ăn từ gà là một thực đơn lý tưởng cho những ngày như thế này. Chẳng hạn buổi sáng bạn có thể làm món súp gà vừa thơm, vừa ngọt lại nóng hổi cho cả nhà. Với món này, vừa ngon lại nhiều dinh dưỡng, đủ cung cấ năng lượng cho mỗi thành viên trong ngày mới. Ngô non vàng óng ngọt ngào với những sợi thịt gà trắng ngà mềm mại tạo nên một nồi súp thơm phức, quyến rũ.


Để làm món súp gà ngô non không khó nhé, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và tham khảo cách chế biến cách làm dưới đây là được.


Nguyên liệu (4-6 người ăn):


- 1 lườn gà luộc xé nhỏ, 6 tách nước luộc gà.


- 1 củ gừng gọt sạch, 1/4 tách bột ngô, 4 bắp ngô tươi.


- 1/3 tách nước lã, 8 tép hành lá cắt khúc ngắn 0,5 cm.


- 1/2 tách dầu mè, muối, tiêu.



Cách làm:



- Mài nhuyễn củ gừng bằng vỉ mài.


- Ngô hấp chín để nguội rồi xắt lấy phần hạt. Đun sôi nước dùng rồi cho ngô, gà xé và gừng vào. Mở nắp, nấu hỗn hợp ngô trong 5 phút.


- Trộn bột ngô với nước, quấy cho tan đều rồi cho vào xoong súp, vừa nấu vừa quậy tiếp cho đặc lại.


- Bỏ chung hành lá và dầu mè. Nêm muối và tiêu.


Cách 4:


Súp là từ du nhập từ nước ngoài, thực chất là một món canh, gồm có nước, nguyên liệu để nấu dạng nghiền, xay nhỏ như bột loãng hoặc cắt nhỏ, nấu chín và hầu hết thoa kem tươi và lá thơm rắc lên trên.


Ở nước ta, ngày nay súp ngô cũng được dùng khá phổ biến trong các tiệc liên hoan, cưới hỏi,... như các loại súp rau, súp cua, súp măng tây…Súp gà ngô non có vị đậm của thịt gà, có vị ngọt và thơm của ngô và thường dùng như món khai vị.


1. Giá trị dinh dưỡng


Súp gà ngô non nấu khá đơn giản, ăn có nhiều cảm giác thú vị với các thành phần nguyên liệu trong món súp. Nước súp ngọt, thơm mùi ngô. Thịt gà chín mềm, ngô non vàng óng ngọt ngào tạo nên một nồi xúp thơm phức, quyến rũ thơm.


Phối hợp với một số gia vị và rau, quả, củ thường dùng, súp gà là một món ăn bổ dưỡng có thể tăng sức đề kháng và ngăn chặn khả năng viêm nhiễm thường xảy ra trong các chứng cảm, cúm, là nguyên nhân dẫn đến đau họng, và tăng tiết đờm dãi, góp phần giúp người bị cảm cúm dễ vượt qua các triệu chứng hoặc nhanh hồi phục.


Theo các nhà dinh dưỡng học thì thịt gà ngoài những chất anbumin, chất béo ra, còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit niken, canxi, phospho, sắt, được cơ thể con người hấp thu nhanh, dễ tiêu hóa. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao.


Cũng nên nói thêm, thịt gà, súp gà tính ấm có tác dụng tăng cường dương khí có thể kích hoạt phong nhiệt


1. Nguyên liệu và cách chế biến


a/ Nguyên liệu


- Gà đã sơ chế


- Nước dùng gà


- Bắp ngô non


- Gừng


- Trứng gà tươi,


- Bột năng (bột đao)


- Hành lá, mùi gai (miền Nam gọi là ngò gai)


b/ Cách chế biến


- Gà sơ chế, sát muối hạt, rửa sạch, để ráo nước


- Bắp ngô non lia thành lát mỏng


- Gừng thái mỏng thành sợi nhỏ.


- Hành lá, mùi gai: rửa sạch, thái nhỏ


- Cho gà vào luộc chín rồi vớt ra. Lấy phần thịt ức gà xé sợi (để cho các sợi dài gần bằng nhau).


- Đun lại phần nước luộc gà, cho ngô non đã lát vào đun sôi trở lại, cho phần thịt ức gà đã xé nhỏ vào quấy đều.


- Pha Bột đao vào một bát nhỏ nước rồi vừa từ từ rót bát bột vào xoong vừa quấy thật đều cho tới lúc bột sánh lại thì nêm bột canh cho đều , vừa ăn.


- Trứng gà đánh thật kỹ rồi vừa rót vào xoong vừa quậy nhẹ đều trứng kết thành dây là được.


Khi ăn rắc một chút hạt tiêu xay, cho rau thơm, rau mùi vào. Ăn nóng.


2. Quy trình nấu món súp gà ngô non


Cách 5:


Đây là món chứa rất nhiều dinh dưỡng có thể dùng cho người bệnh hoặc làm món ăn dặm cho em bé khi bỏ bớt các gia vị cay nồng.


Nguyên liệu


• 100ml dầu phộng hoặc dầu oliu.


• 2 củ hành băm nhuyễn.


• 3 tép tỏi băm nhuyễn


• 2 củ gừng cắt thành sợi.


• Muối


• Tiêu


• 1 ly rượu sơ ri hoặc rượu nấu ăn Trung quốc


• 6 bắp ngô non, lia thành lát mỏng


• 1/ 2 lít nước luộc gà


• 3 thìa xì dầu


• 2 quả trứng


• 1 miếng ức gà, xẻ thịt gà thành sợi nhỏ.


• Rau mùi


Cách làm


Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi, hành, gừng nêm gia vị hạ nhỏ lử thêm 2/3 rựou vào, chừa lại một phần ba.


Cho ngô non và nước luộc gà vào cho sôi 10 phút.


Thêm xì dầu vào hỗn hợp, đập 2 quả trứng vào khuấy đều tạo thành sợi.


Bỏ thịt gà xé sợi vào một tô lớn đổ hỗn hợp soup lên trên và rắc rau mùi lên phía trên.


Các món ăn liên quan


Súp gà nấu nấm, ngô ngọt


Đây là một loại súp thanh mát, giải nhiệt. Hương vị của nấm và bắp ngọt chắc chắn sẽ làm bé yêu thích món súp này.


Nguyên liệu:


100g thịt phi-lê gà


6 cái nấm hương


1 trái bắp ngọt (bắp Mỹ)


4 trái trứng cút


1 quả trứng gà


1 thìa súp sắn dây


500ml nước dùng gà


1 thìa cà phê nước mắm


Các bước thực hiện:


1


Phi-lê gà rửa sạch, để ráo.


Nấm ngâm nước muối loãng rồi vắt xả, ngâm nước ấm cho nở, vắt ráo nước, sau đó cắt lát mỏng. Bắp ngọt lột vỏ, bẻ thành 3 khúc nhỏ.


Trứng gà tách lòng trắng và đỏ để riêng. Trứng cút luộc chín, lột bỏ vỏ.


2


Cho thịt gà, nấm và bắp ngọt vào nồi nước dùng, bắc lên bếp, đậy nắp hầm cho chín và ngọt nước. Gà chín vớt ra, xé sợi.


Pha bột sắn dây với ít nước, cho vào nồi súp, nấu riu lửa, khuấy đều cho bột hòa tan và súp sánh lại.


3


Tiếp tục cho trứng gà vào khuấy đều để tạo thành chỉ cho đẹp (cho lòng đỏ hay trắng vào tùy thích). Nêm nếm cho vừa ăn.


Súp chín múc ra chén nhỏ hoặc đĩa sâu lòng, cho trứng cút vào, cho trẻ dùng ấm.



Xem đầy đủ tại đây



Bạn vừa đọc qua những cách nấu súp gà ngô từ 1 trang tin tức lớn và uy tín tại Việt Nam. Đây cũng là một trong một số loại xúp điển hình mà tôi thường nấu cho gia đình ăn vào mỗi sáng.


Tiếp đến, chúng ta sẽ cùng Cô nàng xinh đẹp eva.vn khám phá cách làm xúp gà ngô non với những nguyên liệu đơn giản.


Thực đơn cho bé hôm nay: Súp gà ngô non nóng hổi



Tiết trời lành lạnh, bé húp món súp gà nóng thơm ngọt chắc hẳn sẽ vô cùng thích thú.



Thực đơn cho bé hôm nay sẽ là món súp gà ngô non thơm ngọt, vừa dễ ăn lại giàu chất dinh dưỡng.


Cách làm súp gà ngô non rất đơn giản, mẹ Socola xin giới thiệu công thức dưới đây với các mẹ:


cach-lam-sup-ngo-ga.jpg


Nguyên liệu:


Đùi gà: 1 cái


Ngô nếp: 1 bắp


Cà rốt: 1 củ


Nấm hương: tai


Trứng gà: 1 quả


Hành hoa, rau mùi: 1 ít


Bột năng: 2 thìa


Bột canh, bột nêm, mì chính


Cách làm:



Bước 1: Đùi gà cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm 1 thìa bột canh. Luộc chín đùi gà sau đó vớt đùi gà ra đĩa đợi nguội. Xé nhỏ đùi gà thành từng miếng nhỏ. Phần nước dùng gà để riêng.



Bước 2: Ngô non tách hạt, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu, hành, mùi rửa sạch cắt nhỏ, nấm hương ngâm nở cắt bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ.



Bước 3: Cho nồi nước dùng gà lên bếp đun sôi. Phần thịt gà xào với chút hành khô và dầu ăn, nêm một chút bột nêm rồi cho vào nồi nước dùng khuấy đều.



Sau đó cho thêm ngô nếp, cà rốt, nấm hương vào đun cùng tới khi ngô nếp, cà rốt chín mềm. Nêm gia vị cho vừa miệng. Tách lấy lòng trắng trứng gà và đợi nồi súp sôi, một tay khuấy một tay cho lòng trắng trứng gà vào nồi để tạo lòng trắng không bị vón.


Bước 4: Hòa thêm 2 thìa bột năng với chút xíu nước rồi đổ vào nồi súp khuấy đều. Đun khoảng 2 phút hay tới khi nồi súp có độ sánh là được. Cuối cùng thêm ít hành, mùi vào nồi, rồi tắt bếp.



Vào đây để xem đầy đủ



Nếu thời tiết nóng nực khiến bạn chẳng muốn ăn cơm, vậy hãy thử món súp ngọt ngào này xem sao. Bạn có thể ăn nóng hay nguội đều được, vị thanh mát của nó sẽ giúp thổi tan cơn chán ăn đấy.



Đổi bữa với súp gà ngô ngọt ngon tuyệt



Nguyên liệu:


- 1 miếng ức gà khoảng 500g


- 400g ngô ngọt (có thể dùng ngô hộp)


- 1 lít nước dùng


- 1 củ hàng tây, xắt nhỏ


- 3 tép tỏi, băm nhỏ


- 2 lát gừng, băm nhỏ


- 8ml dầu


- 30g đường


- Muối, hạt tiêu vừa ăn


- 5ml nước tương


- 5ml giấm gạo


- 5ml dầu mè


- 2 lòng trắng trứng


- 3 cây hành lá


Cách làm:



- Đổ dầu vào chảo rồi cho hành tây vào đảo đều tới khi hành mềm và hơi trong suốt.


- Cho tỏi và gừng băm vào đảo đều.


- Khi tỏi đã thơm, đặt ức gà lên trên hành và đổ nước dùng ngập miếng thịt gà.


- Khi gà đã chín, vớt thịt ra đĩa, để nguội.


sup-ga-ngo-ngot.jpg


- Đổ ngô ngọt vào nồi, thêm đường, muối, tiêu, nước tương, giấm và dầu mè.


- Dùng đũa hoặc muỗng gỗ ngoáy đều để tạo một xoáy nước trong nồi, từ từ đổ lòng trắng trứng vào giữa xoáy nước để tạo đường vân bông mịn cho trứng.



Mời bạn tham khảo thêm đầy đủ hơn


Bạn thấy cách nấu súp gà ngô ngon này thế nào? với những ngày thời tiết như mùa hè của Miền Bắc chúng ta chẳng hề muốn ăn cơm làm cho tinh thần đi xuống rất nhiều. Nhưng tại sao không tự mình nấu ăn ngay tại nhà hay trải nghiệm cách nấu súp trứng gà vừa đơn giản vừa không mất quá nhiều thời gian và cũng để tự động viên cho mình do sự đối xử bất công của ông trời?



Còn nhớ những ngày ngoài Hà Nội. Tôi và người ấy vẫn thường đạp trên những chiếc xe đạp và ghé vào những quán nhỏ xinh xinh, những quán súp gà ngô non ở hà nội có vẻ hơi hiếm vì thường phải vào những nhà hàng lớn may ra mới có. 2 năm trôi qua, giờ đây mỗi đứa một phương. Chúng tôi chia tay và không còn liên lạc gì thêm nữa.... Vậy nên món Soup là 1 phần kỷ niệm của tôi, nó gợi cho tôi nhớ đến người ấy.



Không trải lòng nữa. Chúng ta cùng xem phunutoday.vn làm gì với món này.


Cách nấu súp ngô thịt gà ngọt ngon hấp dẫn cho bữa sáng


Nguyên liệu:


1 phần ức gà lớn (hoặc 2 phần nhỏ)


1 hộp ngô ngọt


1,2 lít nước luộc gà


1 củ hành tây


3 nhánh tỏi


2 lát gừng tươi


25ml dầu ăn


150 gam đường


2 gam hạt tiêu


5ml nước tương


10ml dấm


2 lòng trắng trứng


Hành lá


15 gam bột ngô



Cách làm:



Hành tây thái nhỏ.


Đun nóng dầu trong nồi, đảo hành ở nhiệt độ vừa cho đến khi hành mềm và trong suốt.


Cho nước luộc gà, thịt gà, tỏi và gừng vào nồi. Luộc thịt gà trong khoảng 30 phút cho thịt chín mềm, sau đó vớt thịt gà ra, để sang một bên cho nguội.


Trong lúc chờ thịt gà nguội, tiếp tục đun hỗn hợp nước hầm và cho toàn bộ số ngô ngọt vào.


Nêm đường, muối, hạt tiêu, nước tương, dấm, dầu mè và các gia vị khác.


Khuấy đều nồi súp sau só từ từ đổ lòng trắng trứng vào vừa đổ vừa khuấy.


Xé nhỏ thịt gà và thả hết vào nồi súp.


Bỏ 1 chút hành lá cắt nhỏ cho đẹp mắt


Hoà bột ngô với chút nước, khuấy cho tan sau đó từ từ đổ vào nồi súp, trong lúc đổ phải khuấy súp liên tục để tránh vón cục, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.


Nấu một nồi súp ngô thịt gà không tốn nhiều thời gian mà cả nhà lại có một bữa ăn sáng hoặc món khai vị ngon miệng bổ dưỡng. Súp ngọt thơm mùi ngô, thịt gà mềm dai vô cùng hấp dẫn.



Nguồn bài viết http://www.phunutoday.vn/cach-nau-sup-ngo-thit-ga-ngot-ngon-hap-dan-cho-bua-sang-d111434.html


Trên đây là một vài cách nấu súp gà ngô non ngon mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Hi vọng rằng, với những phương pháp ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như tự làm súp tại nhà một cách nhuần nhuyễn để mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon hơn.


Tham khảo thêm những món súp ngon khác tại đây


この記事へのコメント